ข่าวสาร

ทำไม?? การมีแบรนด์เป็นของตัวเอง จึงเป็นเรื่อง

ทำไม? การมีแบรนด์เป็นของตัวเอง จึงเป็นเรื่องจำเป็น
ในช่วงไม่กี่ปีมานี้จะเห็นว่าการทำ Personal Branding หรือ การสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะหลายคนเริ่มเข้าใจว่าการทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำโดยไม่ต้องมีใครมาสั่งหรือบังคับ มันทำให้มีความสุขกับการทำงานมากกว่า และช่วยเติมเต็มชีวิตได้ด้วย คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เป็นตัวของตัวเอง

ซึ่งนอกจากจะได้ทำในสิ่งที่อยากทำแล้ว เราก็ต้องสร้างความแตกต่างให้คนจดจำ อย่างเช่น การสร้างคาแรคเตอร์ การสร้างคอนเทนต์ให้คนนอกจำได้ว่าเราคือใคร ทำงานอะไร แล้วยิ่งในปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น มีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องของโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้คนสามารถเข้าหากันได้มากขึ้น ไม่แม้แต่เมืองไทย แต่มันทำให้โลกทั้งโลกเชื่อมโยงเข้าหากัน นั่นจึงทำให้ การสร้างแบรนด์ตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่ควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้เลย

ถ้าเราเข้าใจภาพนี้เราจะเห็นถึงโอกาสใหม่ๆของชีวิต ที่มาช่วยให้เราได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ไม่ต้องฝืนทนทำในงานที่เราไม่ได้รู้สึกรักมันอีกต่อไปแล้วด้วยนะคะ
1. จะสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดังเสมอ
การที่เราสร้างคอนเท้นออกมาจากประสบการณ์ของตัวเองทั้งเรื่องของงานและไลฟ์สไตล์นั้น จะช่วยให้เรารู้จักและเข้าใจความสามารถของตัวเองมากขึ้น และช่วยสร้างคอนเน็กชั่นใหม่ๆให้ตัวเองได้ด้วย อันจะนำมาซึ่งรายได้ โอกาสทางการค้า อย่างของเราเองก็เริ่มจากการเขียนบล็อกเล่าสตอรี่ไปเรื่อย ๆ เพราะไม่อยากเก็บคอนเทนต์และรูปสวยๆเอาไว้ดูคนเดียว แค่บล็อกนั้นก็ได้พาเราไปเจอกับบล็อกเกอร์คนอื่น ๆ ในสายงานต่าง ๆ และทำให้เราเข้าใจการทำ Marketing Online มากขึ้น

ถ้าหากว่าคอนเท้นของเรามีสาระที่แข็งแกร่งพอและมีคนเข้ามาดูเยอะ ก็ยิ่งทำให้แบรนด์ที่เราสร้างขึ้นมานั้น มีความชัดเจนและโดดเด่นออกมาจากคนอื่น ๆได้
2. ช่วยให้คนเชื่อถือคุณมากขึ้น
ตัวแบรนด์ที่คุณสร้างมันขึ้นมากับมือจะเป็นสิ่งที่บอกว่าคุณเป็นใคร มีความสามารถ เชี่ยวชาญในเรื่องใด ซึ่งทุกอย่างจะถูกส่งผ่านออกมาทางคอนเทนต์ที่คุณสร้างและไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของคุณ คนนอกที่ได้เห็นก็จะมั่นใจได้ว่าคุณเก่งในด้านนั้นจริง ๆ และมีความไว้ใจจนอยากจะร่วมงานด้วย
3. คุณจะมีคุณค่าในตัวเองมากกว่าเดิม
เพียงแค่คุณต้องทำอย่างไรก็ได้ให้คนหันมาจดจำชื่อคุณ เนื้อหาของคุณ ที่ทั้งเฉพาะและแตกต่างจากคนอื่น ๆ เช่น ถ้าเค้านึกถึงการออกกำลังกาย ก็จะนึกถึงคุณเป็นคนแรก ยิ่งคุณสร้างคอนเทนต์ที่ให้ประโยชน์กับเค้าได้มากเท่าไหร่ เค้าก็จะประทับใจในตัวคุณมากเท่านั้น แล้วก็ยิ่งทำให้มูลค่าในตัวคุณสูงขึ้นได้เรื่อย ๆ
4. สร้างโอกาสใหม่ๆให้ชีวิต
บางทีก็ต้องเข้าใจว่างานประจำในฝันมันไม่มีจริง เราเคยพยายามหางานที่ตัวเองอยากทำ แต่ไม่ว่าจะหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอที่ถูกใจซักที เพราะฉะนั้นการสร้างแบรนด์ให้ตัวเองจึงเป็นทางเลือกใหม่ที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าเราได้สรุปมาแล้วว่าจะทำอะไร แนวไหน จากนั้นก็สร้างคอนเทนต์ที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ ก็จะทำให้มีโอกาสที่คนจะค้นหาเราเจอได้มากขึ้น และมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่จะทำให้ลูกค้าที่คิดว่างานของเราน่าสนใจ อยากจะร่วมงานกับเรามากขึ้น และสามารถสร้างคอนเน็กชั่นต่อไปได้เรื่อย ๆ
5. สร้างรายได้เสริมไปจนถึงรายได้หลัก
จริง ๆ แล้วทุกคนน่าจะอยากทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างโดยเฉพาะเรื่องเงินและความไม่แน่นอนในชีวิต ทำให้เราต้องคิดให้รอบคอบก่อนจะตัดสินใจทำอะไรซักอย่างหนึ่ง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องเริ่มสร้างแบรนด์ตัวเอง เพราะงานนี้ต้องใช้เวลาและความอดทนสูงกว่าจะเห็นผลเป็นรูปธรรม

ซึ่งถ้าตัวเรามีความชัดเจนและสามารถหากลุ่มคนที่อยู่ในสายงานเดียวกันและมีคนที่สนใจในงานของเราได้นั้น ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ เพราะมันทำให้มีโอกาสในการจ้างงานกันเกิดขึ้น และยิ่งเราใส่ใจดูแลแบรนด์ของเรามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เราสามารถเปลี่ยนอาชีพเสริมเหล่านี้ให้กลายเป็นอาชีพหลักได้เร็วขึ้นเท่านั้น
6. ช่วยให้คุณทำงานได้หลากหลาย
โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยี เรื่องหลักๆคงหนีไม่พ้นการสร้างคอนเทนต์ เหมือนกับการบอกกับคนอื่นว่าเรามีอะไรมานำเสนอบ้าง อย่างเช่น เคล็ดลับในการเขียนบล็อก เทคนิคการทำเว็บให้ติด Search Engine การตัดวิดีโอ ไปจนถึงการแชร์เรื่องราวที่เราชอบทำในเวลาว่าง อย่างเช่น ร้องเพลง อ่านหนังสือ

นอกจากนี้เรายังสามารถสร้างคอนเทนต์ เรื่องราวต่าง ๆ จากการใช้โทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียวได้อีกด้วย มี App หลายตัวที่ช่วยให้ชีวิตเราสะดวกขึ้น อย่างเช่น Note ตัวนี้เราใช้เป็นประจำเลย คิดอะไรออกก็พิมพ์ๆเอาไว้ก่อนเป็นไอเดีย แล้วก็เขียนต่อขยายไปเรื่อย ๆ ยิ่งก่อนนอนนะสมองยิ่งลื่นเลย
7. สามารถทำงานด้วยตัวคนเดียวได้
เราไม่จำเป็นต้องจ้างทีมงานเยอะแยะเพื่อสร้างบริษัท แต่เราใช้แค่ความสามารถของเราเนี่ยล่ะในการสร้างเรื่องราวที่เป็นประโยชน์กับสังคม อย่างเช่น การเขียนบล็อก ทำคลิปวิดีโอ ทำโฟโต้อัลบั้ม หรือจะไลฟ์บนเฟซบุ๊ค หรือยูทูปก็ได้ ซึ่งก็ช่วยดึงดูดคนที่สนใจในงานของเราให้เข้ามาหา มาทำความรู้จักกันมากขึ้น ที่สำคัญคือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแบบสุดๆ
8. ช่วยให้คุณสร้างเครือข่ายคนทำงาน และวงคนรู้จัก
ตัวคอนเทนต์ที่เราสร้างขึ้นมาจะช่วยดึงดูดคนที่มีความสนใจคล้ายๆกัน คนที่อยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่คุณมี หรือคนที่ต้องการคนมาช่วยทำงานที่มีผลงานในสไตล์ที่เข้ากันได้ อย่างเช่นว่า เรากำลังมองหาคนช่วยทำมาร์เก็ตติ้งออนไลน์ แล้วคนที่เราได้เจอทางออนไลน์ก็ทำสายนั้นพอดี แต่เค้าไม่ถนัดงานออกแบบ เราก็สามารถมาร่วมงานกันได้ แถมยังแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกันได้

ที่สำคัญคือการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ตามกรุ๊ปต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสายงาน ซึ่งนั่นจะทำให้เราได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกมากมายด้วยนะคะ
9. ได้เป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่
เราต้องสร้างแบรนด์ออกมาจากตัวตนของเราเอง ทั้งความสามารถ ความถนัด ความชอบ เรียกว่าต้องขุดทุกสกิลที่มีออกมาใช้ให้เต็มที่ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีและสนุกมาก ๆ เราสามารถทำได้ทุกวันโดยไม่ต้องฝืนเลย ที่สำคัญคือมันช่วยเติมเต็มชีวิต มันทำให้เราอยู่อย่างมีความหมาย จากงานที่เราได้ทำอยู่ทุกวันนี้คือได้ใช้ทั้งสกิลการเขียน สกิลการออกแบบ สกิลการใช้สื่อออนไลน์ และต้องฝึกภาษาอังกฤษไปด้วย เพราะคอนเทนต์ดี ๆ บางทีก็ไม่ได้มีแปลเป็นภาษาไทย ก็นับว่าเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งเลย ที่ช่วยให้เราพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่
10. เป็น Portfolio ชั้นดีเลยทีเดียว
เพราะทุกอย่างคือผลงานที่ผ่านกระบวนการคิดและทำจากเราคนเดียว เรียกได้ว่าเป็นงานของเรา 100% ซึ่งงานเหล่านี้แหละที่จะช่วยยกระดับและเพิ่มมูลค่าให้ตัวคุณ เริ่มทำได้จากการโฟกัสความสนใจของเราก่อนว่าอยากทำ อยากเป็นอะไร จากนั้นก็คัดงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งนั้นออกมานำเสนอให้มีความน่าสนใจ ยิ่งเรามีผลงานมาก คนที่เข้ามาหาก็จะเข้าใจในตัวตนของคุณมากขึ้น
สรุป
การสร้างแบรนด์ตัวเองนั้นมันคือการบอกว่า เราเป็นใคร ทำอะไรได้ คุณค่าที่เรามีที่แตกต่างจากคนอื่นคือตรงไหน ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้เรามีมูลค่า ลองคิดว่าเรากำลังสร้างบริษัทหนึ่งอยู่โดยมีเราเป็นเจ้าของดูสิว่าเราจะทำให้ตัวแบรนด์บริษัทของเรานั้นเติบโตได้อย่างไร และขอบอกก่อนเลยว่าการสร้างแบรนด์นั้น ต้องใช้เวลาพอสมควร และต้องใช้แรงกาย แรงสมอง แรงใจเป็นอย่างมาก กว่าจะไปถึงจุดที่เริ่มมีคนยอมรับและเชื่อใจ เพราะฉะนั้น อย่ารอเลยค่ะ รีบมา สร้างแบรนด์ออนไลน์ ซะตั้งแต่วันนี้ดีกว่า ตัวอย่างงานผลิตสบู่น้ำมันขุ่นเพื่อสร้างแบรนด์ตัวเอง https://bit.ly/32H9oR4 ตัวอย่างงานผลิตสบู่กลีเซอรีนเพื่อสร้างแบรนด์ตัวเอง https://bit.ly/3jo6eHL

Author


Avatar