ข่าวสาร

อยากเป็น เจ้าของแบรนด์สบู่ ต้องทำอะไรบ้าง

อยากเป็น เจ้าของแบรนด์สบู่ ต้องทำอะไรบ้าง?
หนึ่งในคำถามที่โดนถามมากที่สุดคือ อยากจะทำสบู่ขายต้องทำอะไรบ้าง? วันนี้ท่านผู้อ่านจะได้ไขข้อสงสัยกัน เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

1. การตลาด ข้อนี้ขอยกให้เป็นอันดับ 1 เลยเพราะว่า หากคุณจะขายสบู่ แต่คุณไม่ทำการตลาดก่อนไม่มีทางขายได้อย่างแน่นอนส่วนเรื่องรายละเอียดการทำการตลาดท่านผู้อ่านสามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้จากแหล่งความรู้ต่างมากมาย จะไม่ขอลงรายละเอียดในส่วนนี้นะคะ

2. สบู่ เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมากเลยเพราะคุณต้องมีผลิตภัณฑ์สบู่ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายว่าจะทำขายให้ใคร คุณสมบัติสบู่เป็นอย่างไร เป็นสบู่ประเภทไหน ซึ่งหากจะมีสบู่ได้นั้นก็มีด้วยกัน 2 วิธีคือ

   2.1 ผลิตเอง มีคำกล่าวว่าธุรกิจจะอยู่รอดได้ยืนยาวหากเราไม่อาศัยจมูกคนอื่นหายใจ การที่เราผลิตสบู่เองนั้นเราจะสามารถควบคุมการผลิตได้ทุกขั้นตอนซึ่งจะทำให้ได้สบู่ตามที่เราต้องการจริง ๆ แต่การผลิตสบู่เองก็จะต้องจัดการเองทั้งหมด ตั้งแต่กระบวนการเตรียมสถานที่ผลิต ขอเลขที่จดแจ้ง ผลิต และขายความเหนื่อยก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเพราะต้องทั้งผลิตและขายแต่อยากจะบอกว่าเจ้าของแบรนด์ดัง ๆ หลายคนสุดท้ายถ้าอยากให้ธุรกิจอยู่นานก็หันมาผลิตสบู่ขายเองกันทั้งนั้น

   2.2 จ้างผลิต หรือ OEM พูดง่ายๆก็คือการที่ไปจ้างให้โรงงานหรือสถานที่ผลิตสบู่ทั้งหลายเขาทำผลิตภัณฑ์ให้เรา ซึ่งวิธีนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อเสียคือบางที่ที่คุณจ้างผลิต ในบางครั้งผลิตภัณฑ์ที่ได้อาจไม่เป็นไปตามที่คุณต้องการเช่น สี กลิ่น อาจด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น วัตถุดิบที่นำมาใช้ ส่วนข้อดีคือคุณไม่ต้องผลิตสบู่เอง เป็นการลดความเหนื่อยลงไปได้เยอะทีเดียว คุณจะได้มีเวลาไปทุ่มเทกับการตลาดอย่างเต็มที่ ผลิตได้เป็นจำนวนครั้งละมาก ๆ สามารถวางแผนการผลิตได้ตามวัน เวลา และจำนวนที่ต้องการ ไม่มีปัญหาสินค้าขาดส่งแน่นอน หากคุณวางแผนสั่งไว้แล้ว

3. บรรจุภัณฑ์ มีสบู่ก็ต้องมีบรรจุภัณฑ์ด้วยเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะแน่นอนว่าผู้ซื้อจะเห็นบรรจุภัณฑ์เป็นอันดับแรก คงไม่มีใครขายสบู่แบบก้อนเปลือยให้ลูกค้าถือกลับบ้าน อย่างน้อยก็ต้องมีพลาสติกใสๆหุ้มอยู่บ้างละนะ

4. การขอผู้ประกอบการ หากเป็นผู้ผลิตเองต้องขอเปิดรหัสผู้ประกอบการ  

5. ขอเลขที่จดแจ้ง ก็คือที่คนเรียกทั่วไปว่าขออย.นั้นแหละ แต่สบู่เป็นเครื่องสำอางประเภทเครื่องสำอางทั่วไป ซึ่งอยู่ในความดูแลของทสง อย.เวลาจะผลิตเพื่อขายก็ต้องไปขออนุญาติจากทางอย.ซึ่งเมื่อได้รับอนุญาติแล้วจะได้เลขกำกับมา 1 ชุดเรียกเลขพวกนี้ว่าเลขที่จดแจ้ง

         ทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่คุณจะต้องมีแบบขาดไม่ได้หากคุณต้องการจะขายสบู่ เห็นไหมว่าไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยขอเพียงแค่เราศึกษาให้รู้จริงไม่ว่าจะเป็นอะไรเราก็สามารถทำได้ทั้งนั้น และสุดท้ายนี้ขอฝากไว้ว่า หากคุณคิดจะทำอะไรสักอย่างแล้วคุณไม่ทำมันก็จะเป็นเพียงแค่ความคิดที่เป็นเหมือนลมที่เมื่อพัดเข้ามาก็พัดออกไป โอกาสของคนเราไม่ได้มีมาบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้โอกาสที่ลอยเข้ามาแล้วคุณไม่ได้คว้ามันไว้หละ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง

Author


Avatar